[Tìm hiểu] Altcoin là gì? Altcoin có gì khác với Bitcoin?

[Tìm hiểu] Altcoin là gì? Altcoin có gì khác với Bitcoin?
Photo by Jeremy Zero / Unsplash

Altcoin là gì? Altcoin và Bitcoin khác gì nhau? những đồng Altcoin nổi tiếng nhất hiện nay. Tất cả những thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp trong bài này.

Thị trường tiền điện tử ngoài đồng Bitcoin còn có nhiều đồng tiền khác và chúng được gọi là Altcoin. Vậy Altcoin là gì và nó khác gì so với Bitcoin? Tất cả sẽ được giải đáp trong 4 phần nội dung bài viết.

1. Altcoin là gì?

Alt và coin khi kết hợp lại được viết là Altcoin. Khi tách riêng hay từ này thì Alt được biết đến là hình thức thay thế, còn coin chính là tiền. Vậy Altcoin hiểu chung là hình thức thay thế cho tiền. Đồng tiền dùng để thay thế là tiền kỹ thuật số Bitcoin.

Altcoin là gì?

Hiểu một cách đơn giản hơn thì Altcoin có nghĩa là tiền kỹ thuật số, thế nhưng nó ra đời sau bitcoin. Đa phần các Altcoin đều được mã hóa bởi Bitcoin, đối với mỗi một Altcoin sẽ được xử lý và sử dụng với nhiều mục đích khác nhau.

2. Lý do ra đời của Altcoin

Có rất nhiều người thắc mắc không biết tại sao Altcoin lại được ra đời. Để giải đáp khúc mắc đó của bạn, trong phần này chúng tôi sẽ nói lý do ra đời của Altcoin.

Bull statue
Photo by Hans Eiskonen / Unsplash

Lý do ra đời của Altcoin

- Altcoin được ra đời để thay thế cho những nhược điểm của Bitcoin là chi phí giao dịch cao.

- Hiện nay kỹ thuật số phát triển vô cùng mạnh mẽ, vì vậy mà đây cũng là lý do nó được tạo ra. Thêm nữa, Altcoin được tạo ra là để khai thác lợi nhuận từ thị trường tiềm năng, nhiều dự án Altcoin cũng được ra đời.

Đó chính là hai lý do chính Altcoin ra đời. Nhìn chung, khi có nhu cầu của con người thì nó sẽ được tạo ra để phục vụ cho nhu cầu đó.

3. Altcoin có gì khác so với Bitcoin?

Trên thực tế Altcoin và bitcoin có nhiều điểm khác biệt theo nhiều cách khác nhau như: dựa vào mô hình kinh tế, cách thức phân phối coin, thuật toán đào, tính bảo mật,…Một số sẽ cung cấp ngôn ngữ lập trình linh hoạt để nhà phát triển có thể ứng dụng trên chính nền tảng đó, đặc biệt Ethereum chính là một ví dụ.

Một số Altcoin không có gì khác hơn một phiên bản của Bitcoin, nếu thay đổi một số thông số nhỏ thì không quá ảnh hưởng. Đặc biệt là các coin fork từ bitcoin mà bạn có thể biết như: Bitcoin cash, Bitcoin gold,…

Hầu hết khi các Altcoin ra đời đều rất cố gắng để khắc phục hoặc thay thế điểm yếu của bitcoin. Thế nhưng cũng không có một Altcoin nào là hoàn hảo tuyệt đối. Nó có thể mạnh ở điểm này nhưng cũng có thể yếu ở chỗ khác. Tuy nhiên đó cũng là yếu tố thúc đẩy hệ sinh thái tiền điện tử phát triển mạnh mẽ hơn và đáp ứng nhu cầu người dùng.

4. Những đồng Altcoin nổi tiếng nhất hiện nay

Hiện nay có rất nhiều đồng Altcoin, để nắm bắt rõ hơn về thị trường tiền điện tử thì trong nội dung này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những đồng Altcoin lớn nhất.

Ethereum coins on top of colorful pearls on a golden plate
Photo by Executium / Unsplash

4.1. Đồng Ethereum (ETH)

Có thể bạn chưa biết Ether chính là đồng tiền kỹ thuật số lớn thứ hai chỉ sau Bitcoin, nó có số vốn hóa thị trường lên đến 21 tỷ đô la. Đây được cho là một giải pháp dùng để thay thế cho Bitcoin, Ethereum vẫn luôn có thu nhập cao trên thị trường tiền kỹ thuật số.

Ưu điểm của ETH:

 • Nó có độ bảo mật tương đối cao, đang đồng bộ hóa với nhiều ngành công nghiệp khác nhau
 • Nó có vốn hóa thị trường lớn, chính vì vậy mà ETH cũng là Altcoin tốt nhất để lựa chọn đầu tư
 • ETH đang sử dụng những thành phần Dapps, DAO, hợp đồng thông minh trên Blockchain, điều này đã biến nó thành Blockchain linh động và rất có ích
 • Hiện nay có rất nhiều dự án được thực hiện trên nền tảng phi tập trung này, chính vì thế mà ETH có cơ hội trở thành tiền điện tử tiềm năng

Bên cạnh ưu điểm thì ETH cũng có một số nhược điểm như:

 • ETH không có nhiều khả năng mở rộng, thời gian giao dịch còn chậm vì thế mà sẽ ảnh hưởng đến trạng thái và hoạt động của chính nó
 • ETH rất dễ bị ảnh hưởng tiêu cực trước cạnh tranh gia tăng trong thị trường tiền kỹ thuật số
4.2. Đồng Litecoin (LTC)

Litecoin là một trong những bản sao của một nhánh Bitcoin, bên cạnh đó nó còn có thể thực hiện cải tiến kỹ thuật như Segwit.

A black silver litecoin on top of the bricks
Photo by Executium / Unsplash

Ưu điểm của LTC:

 • Tốc độ giao dịch của LTC nhanh hơn 4 lần so với Bitcoin. Với Bitcoin thì tốc độ đóng khối là 10 phút, trong khi đó LTC mất khoảng 2.5 phút
 • Nó có tính ổn định hơn so với các Altcoin khác bởi vì nó dựa vào thuật toán Scrypt
 • Chi phí để thực hiện các giao dịch trên Litecoin thấp

Nhược điểm của LTC:

 • Khi bạn đầu tư vào LTC có khả năng gặp nhiều rủi ro bởi cơ quan không quản lý nó
 • Bitcoin chấp nhận bản cập nhật của Segwit vì thế mà đã làm mất đi tương đối nhiều điểm bán hàng thú vị của nó
4.3. Đồng Bitcoin Cash (BCH)
Bitcoin Cash Wallet
Photo by David Shares / Unsplash

Bitcoin Cash là fork vĩnh viễn khác của đồng bitcoin, nếu như không thích Segwit thì bạn có thể đầu tư vào Bitcoin Cash. Khi đầu tư vào đây bạn cần tìm hiểu về vốn hóa thị trường của nó hiện nay là 7,7 tỷ đô la.

Ưu điểm của BCH:

 • Phí giao dịch của nó tương đối thấp (thấp hơn cả bitcoin) khoảng 0,0019 đô la, đầu tiên có phí khoảng 0,20 đô la
 • Thời gian chuyển của nó cao hơn bitcoin, bạn sẽ không phải đợi quá lâu để xác minh các giao dịch
 • BCH có công nghệ Blockchain và triển khai kích thước khối được cải thiện 8MB thay vì chặn kích thước của bitcoin. Kích thước giới hạn này có thể sẽ tăng phí giao dịch thế nhưng lại giảm được tốc độ giao dịch của nó.

Nhược điểm của BCH:

 • Ngoài việc xây dựng thương hiệu của chính nó, việc phân biệt giữa bitcoin và BCH cũng là vấn đề đáng quan tâm
 • BCH có ít cặp giao dịch so với bitcoin, vì thế mà nhà đầu tư bị hạn chế giao dịch khá nhiều
 • Tỷ lệ tương thích cho các ngành có thể ảnh hưởng lớn đến tăng trưởng của nó trên thị trường tiền điện tử
4.4. Đồng Ripple (XRP)

Ripple là đồng tiền kỹ thuật số nhưng cũng đồng thời là nền tảng hợp lý hóa của các tài khoản thanh toán quốc tế. Ripple có số vốn hóa thị trường đứng thứ 3 chỉ sao bitcoin và ETH (18 tỷ đô la).

remake 2016
Photo by ZSun Fu / Unsplash

Ưu điểm của XRP:

 • Mạng của Ripple có độ bảo mật cao, nó có một số tình năng trái ngược hoàn toàn với dịch vụ ngân hàng truyền thông
 • Tỷ lệ chấp nhận của Ripple cao giữa các viện tài chính khác nhau vì có khả năng truy xuất nguồn gốc cao và giao dịch tức thời của nó.

Nhược điểm của Ripple:

 • Nhà phát triển sẽ là người quyết định khi nào và bao nhiêu Ripple sẽ phát hành
 • Ripple dễ bị tấn công bằng chính mã đăng nhập
 • Tập của Ripple có tỷ lệ khá thấp mặc dù đã được đảm bảo bằng niềm tin và tín nhiệm của nhà đầu tư, tổ chức tài chính

Trên đây là một số đồng Altcoin lớn nhất, ngoài ra còn có những đồng khác như: Binance coin, Tether,…