Bollinger bands là gì? Cách giao dịch với bollinger bands

Bạn đã nắm rõ về bản chất Bollinger bands là gì hay chưa? Các thông số ý nghĩa của Bollinger bands là gì? Đâu sẽ là cách giao dịch với bollinger bands hiệu quả, cùng bài viết sau tổng hợp nhé.

Bollinger bands là gì? Cách giao dịch với bollinger bands
Photo by Lomig / Unsplash

Tìm hiểu về Bollinger bands là gì?


Đối với quá trình xây dựng chiến lược giao dịch kinh doanh một cách hiệu quả thì chắc hẳn bạn đã từng được nghe đến “Bollinger bands”. Tuy nhiên, phương pháp phân tích kỹ thuật và đưa ra chỉ báo này tại sao lại phổ biến, đặc biệt là được rất nhiều trader sử dụng hỗ trợ quá trình giao dịch thì bạn đã có câu trả lời cho mình hay chưa?

Bollinger bands là gì?

Thực tế Bollinger bands đó là một công cụ hữu ích hỗ trợ phân tích kỹ thuật và xác định bởi đường trung bình đơn giản (SMA - Simple Moving Average) ở giữa cùng dải trên, dải dưới. Độ mở rộng của dải Bollinger bands là tự động điều chỉnh theo các giai đoạn biến động từ phía thị trường hay như thị trường ít biến động thì sẽ thu hẹp.

Điều đáng chú ý hơn là Bollinger bands còn có sở hữu bản quyền và phát triển riêng từ nhà phân tích kỹ thuật nổi tiếng là John Bollinger.

Cách giao dịch với bollinger bands tạo hiệu quả sau 1S


Nếu đã tham gia vào một giao dịch thì bất cứ nhà đầu tư nào cũng sẽ luôn mong muốn mình nhận được nhiều lợi nhuận nhất, giảm tối thiểu các rủi ro. Chiến lược bollinger bands chính là giải pháp đó, nhưng để đem lại hiệu quả tốt nhất thì ngoài việc nắm rõ bản chất các trader còn cần lựa chọn cách sử dụng tương ứng.

Đâu là ngưỡng bứt phá và thu hẹp của Bollinger bands

Ngưỡng giao dịch trong kênh giá của Bollinger bands

Nếu bạn muốn giao dịch trong kênh giá thuộc dải Bollinger bands thì nhà đầu tư (trader) cần biết cách sử dụng dải trên ngưỡng kháng cự của Bollinger bands và dải dưới ngưỡng hỗ trợ của Bollinger bands. Bất cứ lúc nào chỉ cần có biến động về giá các vùng hỗ trợ hay vùng kháng cự thì giao dịch sẽ thực hiện ngay lập tức.
Dù là dễ dàng đem lại ưu điểm nhưng khi lựa chọn phương pháp giao dịch này bạn cũng nên lưu tâm đến một vài điểm hạn chế sau:

+ Phương pháp thường phù hợp với giai đoạn thị trường đi ngang, sự tích lũy khả năng sinh lời cũng không quá cao.

+ Nếu giá có sự biến động vượt qua dải Bollinger bands thì sẽ đồng nghĩa với việc đi theo xu hướng mới. Hay chính các tín hiệu đóng mở vị thế cũ cũng không còn chính xác khi áp dụng nữa.

+ Đặc biệt nếu phần dải Bollinger bands mở rộng đồng nghĩa với các biến động tăng lên kèm theo 1 xu hướng mới xuất hiện. Theo đó biến động của dải Bollinger bands cũ dù là nhỏ đi chăng nữa cũng trở thành thiếu hợp lý.

Ngưỡng giao dịch tại thời điểm breakout kênh giá phía sau chuỗi Bollinger bands ngang kéo dài

Ngay sau chuỗi giao dịch đi ngang Bollinger bands kéo dài thì sẽ tạo độ mượt cho các biến động giá ngắn hạn. Lúc này chính các hệ thống giao dịch sẽ biến đổi theo xu hướng có lợi đó là tại các điểm đường giá tạo ra điểm break out của dải Bollinger bands là khỏi cận trên và điểm khỏi cận dưới. Các nhà đầu tư tất nhiên là có thể canh tuy nhiên cũng phải điều chỉnh lại nhịp sau các phiên breakout đem lại vị thế hay đóng vị thế hiện tại có. Điều dễ nhận thấy của 1 phiên breakout khỏi dải Bollinger bands đó là 90% xu hướng giá trước sẽ thay đổi đột phá.

Ví dụ minh họa về cổ phiếu NVL với bước đột phá

Ngưỡng biến động giá

Biến động giá cũng là một phương pháp được sử dụng rất phổ biến để xem xét về các biến đổi giá. Cụ thể khi biến động thấp sẽ thể hiện về xu hướng yếu, rất dễ thất bại còn biến động cao thì lại là sự liên quan về xu hướng mạnh hay như lên, xuống. Qua chính sự theo dõi biến động và mức độ gia tăng của biến động mà nhà phân tích, đầu tư nắm bắt rõ về manh mối thay đổi xu hướng tương lai sắp diễn ra.

Việc quan sát các biến động giá đó hay như từ bất kỳ yếu tố nào đó như: sự bứt phá, mức kháng cự, hỗ trợ, đường trung bình hay đường xu hướng đều có thể xác nhận. Nếu trường hợp mức độ biến động không đủ mạnh làm phá vỡ giá, các mô hình và mốc thì sẽ xảy ra suy yếu. Bởi vậy mà có thể nói rằng biến động có thể sử dụng để xác nhận xu hướng thay đổi hoặc tạo ra lời cảnh báo cho điều gì đó sắp thay đổi.

Ngưỡng biến động giá

Các chiến lược sẽ luôn có các ưu điểm riêng biệt tuy nhiên nếu bạn đã tìm hiểu về Bollinger bands thì chắc chắn đây sẽ là một công cụ hỗ trợ đắc lực trong phân tích kỹ thuật xem xét về giá chứng khoán. Tận dụng dải dưới Bollinger bands để mua cổ phiếu kiếm lợi nhuận khi cổ phiếu di chuyển ngược lên phía đường trung bình.