Chủ tịch Powell: Fed chưa vội tăng lãi suất, có thể sẽ thắt chặt bơm tiền trước cuối năm
Photo by Jason Dent / Unsplash
Tin tức

Chủ tịch Powell: Fed chưa vội tăng lãi suất, có thể sẽ thắt chặt bơm tiền trước cuối năm

J Nazh

Chủ tịch Jerome Powell cho biết nền kinh tế đã hồi phục đến mức không còn cần nhiều hỗ trợ về chính sách nữa, đồng nghĩa với việc Fed có thể sẽ bắt đầu cắt giảm số lượng trái phiếu trước cuối năm.

Theo CNBC, trong bài phát biểu mới đây thuộc khuôn khổ hội nghị chuyên đề Jackson Hole hàng năm của Fed, Chủ tịch Jerome Powell cho biết nền kinh tế đã hồi phục đến mức không còn cần nhiều hỗ trợ về chính sách nữa.

Điều đó có nghĩa là Fed có thể sẽ bắt đầu cắt giảm số lượng trái phiếu mua hàng tháng trước khi kết thúc năm, miễn với điều kiện nề kinh tế vẫn tiếp tục phục hồi.

Dựa trên tuyên bố từ các quan chức Fed khác, dự kiến việc cắt giảm chương trình bơm tiền sẽ được công bố sau cuộc họp từ ngày 21, 22/9 tới của Fed. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc lãi suất sẽ tăng trở lại, ông Powell cho hay. Việc tăng lãi suất sẽ được cân nhắc và tính toán đánh giá nghiêm ngặt hơn.

Ông nói thêm rằng mặc dù lạm phát đang ở mức ổn định xung quanh mức mục tiêu 2% của Fed, song ông cho rằng còn nhiều điều phải làm để tăng tỷ lệ việc làm lên tối đa. Đây là mũi nhọn thứ hai trong mục tiêu kép của ngân hàng trung ương Mỹ và cần thiết trước khi việc tăng lãi suất xảy ra.

Trong nỗ lực hồi sinh nền kinh tế trong những ngày đầu của đại dịch COVID-19, Fed đã hạ lãi suất chuẩn xuống gần bằng 0 và đẩy nhanh chương trình mua trái phiếu, đến mức bảng cân đối kế toán của cơ quan này hiện ở mức gần 8.400 tỷ USD, gấp đôi so với thời điểm vào tháng 3/2020.

Tại hội nghị thượng đỉnh Jackson Hole năm ngoái, ông Powell đã vạch ra một sáng kiến chính sách mới táo bạo, theo đó Fed cam kết tối đa khả năng tạo việc làm ngay cả khi điều đó khiến lạm phát tăng nóng trong một thời gian. Giới phân tích cho rằng chính sách này một phần là nguyên nhân gây ra áp lực lạm phát đang ở mức cao nhất trong khoảng 30 năm.

Tuy nhiên, trong hội nghị lần này, ông Powell vẫn bảo vệ chính sách trên và nhấn mạnh rằng Fed sẽ không thực hiện một động thái để đối phó với những biến động kinh tế tạm thời như thay đổi mục tiêu lạm phát trong năm nay.

"Ngày nay, với sự trì trệ của thị trường lao động và đại dịch vẫn tiếp diễn, một sai lầm như vậy có thể đặc biệt nguy hại. Chúng tôi biết rằng thời gian thất nghiệp kéo dài có thể đồng nghĩa với tác hại lâu dài đối với người lao động và năng lực sản xuất của nền kinh tế", ông nói.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Fed vẫn giữ quan điểm rằng sự gia tăng lạm phát hiện tại là nhất thời và rồi cuối cùng sẽ giảm xuống mức mục tiêu. Ông cho rằng một số yếu tố đã đẩy lạm phát lên cao đã bắt đầu giảm bớt.

Mặc dù vậy, một số quan chức Fed địa phương đã chia sẻ với CNBC trong những ngày gần đây rằng họ nhận thấy áp lực lạm phát vẫn kéo dài tại khu vực của họ.

Theo Doanh Nghiệp Niêm YếtJoin the conversation.