Tổng hợp thông tin về công cụ FIBO quy hồi (RE) và cách tính hồi quy

Tổng hợp thông tin về công cụ FIBO quy hồi (RE) và cách tính hồi quy
Photo by Biel Morro / Unsplash

Công cụ FIBO quy hồi (RE) là gì? Cách tính hồi quy như thế nào? Tất cả những thắc mắc của bạn về FIBO sẽ được giải đáp trong nội dung bài viết dưới đây.

Công cụ FIBO hồi quy thường xuyên được sử dụng trong lĩnh vực tài chính. Nó dùng để phân tích kỹ thuật, xác định mức hỗ trợ và kháng cự. Để hiểu rõ hơn về công cụ này, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong nội dung bài viết bên dưới nhé.

1. Tìm hiểu về công cụ hồi quy FIBO

Trên thực tế có rất nhiều công cụ để phân tích kỹ thuật và chỉ số những nhà giao dịch có thể dùng để thử cũng như dự đoán thay đổi giá trong tương lai. Nó có nhiều khung phân tích thị trường hoàn chỉnh như: Lý thuyết sóng Elliott, lý thuyết Dow,… Trong đó công cụ hồi quy FIBO là một chỉ báo được nhiều nhà giao dịch trong thị trường chứng khoán, ngoại hối, tiền điện tử sử dụng.

Tìm hiểu về công cụ hồi quy FIBO

Hồi quy FIBO là công cụ được sử dụng để nhằm mục đích dự đoán vùng kiếm lời trên biểu đồ. Họ thực hiện bằng việc sử dụng tỉ lệ FIBO theo %. Có thể bạn chưa biết, công cụ hồi quy này bắt nguồn từ chuỗi các con số do một nhà toán học Leonardo Fibonacci tìm ra vào thế kỷ 13. Mối quan hệ toán học giữa các con số ở chuỗi này tạo ra tỷ lệ , sau đó được biểu thị trên bản đồ:

+ 0%

+ 23,6%

+ 38,2%

+ 61,8%

+ 78,6%

+ 100%

2. Hướng dẫn tính toán hồi quy FIBO

Cũng bởi tỷ lệ % giống nhau trong các công cụ hồi quy FIBO, vì thế mà bạn không cần phải tính toán thủ công. Đây cũng là dấu hiệu đáng mừng cho những nhà đầu tư. Thế nhưng để có được chúng thì phải bắt đầu từ những con số FIBO.

Hướng dẫn tính toán hồi quy FIBO

Đầu tiên, bạn hãy viết một chuỗi số bắt đầu là 0 và 1. Sau đó cộng tổng của hai số trước đó thì ra số hiện tại. Nếu như cứ tiếp tục phép tính này trong vô hạn thì bạn sẽ có được chuỗi số được gọi là chuỗi FIBO.

Ví dụ: 0, 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55,….

Thế nhưng các con số này sẽ không được biểu diễn trực tiếp trong biểu đồ giá. Nhưng mức sử dụng ở công cụ hồi quy này sẽ được lấy từ các con số theo một quy luật nào đó.

Bỏ qua những số đầu tiên ở chuỗi, nếu như bạn lấy số trước chia cho số theo sau sẽ luôn được kết quả gần bằng 0,618. Tiếp tục chia số đó cho số ở vị trí thứ 2 sau chính nó sẽ nhận được kết quả gần bằng 0,382.

Ví dụ: 21/34 = 0,6176 hoặc 21/55 = 0,3818

Như vậy cách tính hồi quy FIBO cũng không phải quá khó. Bên cạnh đó bạn cũng cần biết các tỷ lệ (trừ 50%) trong công cụ FIBO đều một tính toán liên quan trực tiếp đến phương pháp này.

3. Bạn đã biết cách sử dụng hồi quy FIBO chưa?

Bạn đã hiểu rõ hơn về công cụ hồi quy FIBO và cách tính toán. Giờ thì hãy cùng tìm hiểu cách sử dụng nó như thế nào trong thị trường tài chính nhé.

I was on my way driving home, when I saw a cute and in the same time dark forest that I thought would look interesting on camera; so I stopped, took my camera and started walking trough the forest searching for something surreal to shot. Found this amazing texture of some leafs and captured it right away. Came out amazing and wanted to share it with everybody.

Trên thực tế, công cụ được dựng giữa hai điểm giá là khá quan trọng (ví dụ như đỉnh và đáy). Phạm vi này sẽ được sử dụng làm căn cứ để phân tích kỹ thêm. Công cụ được sử dụng biểu diễn các mức vi phạm thế nhưng cũng sẽ cung cấp thêm thông tin chuyên sâu về mức giá quan trọng bên ngoài phạm vi.

Với xu hướng tăng, đáy là 1 hoặc 100%, đỉnh là 0 hoặc 0%. Khi vẽ đường hồi quy qua một xu hướng tăng, nhà giao dịch có thể sẽ có ý tưởng về mức hỗ trợ tiềm năng mà có thể được kiểm tra trong thị trường bắt đầu hồi quy.

Với một xu hướng giảm, đáy là 0 hoặc 0%, đỉnh là 1 hoặc 100%. (Lưu ý, giá đang giảm nên hồi quy sẽ là đáy). Tuy nhiên trên thực tế thì đây lại là dấu hiệu của sự phục hồi. Xét trong trường hợp này, công cụ FIBO có thể đưa ra cái nhìn sâu bên trong về mức kháng cự tiềm năng nếu như thị trường đi lên.

4. Mức FIBO cho nhà giao dịch biết được điều gì?

Mức FIBO rất quan trọng, nó sẽ cho nhà giao dịch biết được đâu là vùng tiềm năng, mục tiêu giá hoặc điểm dừng lỗ. Tùy thuộc vào phong cách thiết lập, chiến lược, cách giao dịch mà chúng sẽ có sự khác nhau.

Ngoài ra mức FIBO cũng sẽ kết hợp với lý thuyết sóng Elliott để tìm kiếm mối tương tác giữa cấu trúc sóng và vùng lãi tiềm năng. Đây được cho là chiến lược tốt dự đoán mức độ hồi quy của cấu trúc thị trường.

Công cụ FIBO hồi quy mạnh nhất khi nó kết hợp với chỉ báo phân tích kỹ thuật. Nếu như giá chạm đến mức FIBO cụ thể thì có thể đảo ngược hoặc không. Cũng bởi vậy mà phải điều chỉnh quản lý rủi ro khi đang xem xét thị trường cùng yếu tố khác.

Như vậy với toàn bộ thông tin trong bài viết trên đây bạn đã cùng chúng tôi tìm hiểu xong về công cụ FIBO quy hồi. Rất mong với những chia sẻ này sẽ có ích với bạn.