Giá trị của thị trường crypto một phần là rất rất nhiều chất xám, chất sáng tạo của rất nhiều người trong đó
Photo by Ewan Kennedy / Unsplash
Cryptocurrency

Giá trị của thị trường crypto một phần là rất rất nhiều chất xám, chất sáng tạo của rất nhiều người trong đó

Dautubiz

Góc Nhìn
Xuất thân không phải là dân Công Nghệ mà là dân Tài Chính, lại có một khoảng thời gian gần 2 năm bôn ba và bỏ qua thế giới Crypto, cho đến khi quay trở lại từ Tết 2021, tôi thực sự ngợp với sự phát triển của nó.
Quá nhanh, quá rộng, quá nhiều cái mới. Lại không có xuất phát là dân Công Nghệ, thêm cái dốt tiếng Anh, dốt công nghệ nên tôi bắt buộc phải lựa chọn một cách tiếp cận khác với Crypto market.
Bài viết sau tôi xin chia sẻ cách tôi nhìn nhận và ra các quyết định đầu tư của mình.


Lấy ý tưởng từ những câu hỏi cơ bản nhất dành cho người mới bắt đầu mà tôi có đọc được của một người anh:
1. Blockchain nó là cái gì ? BTC hay ETH thực chất là những cái gì ?
2. Cơ chế đồng thuận là gì ? Thuật toán đồng thuận là gì và nó có tầm quan trọng thế nào với một blockchain ?
3. Ta có thể làm gì với BTC hay ETH hay với bất cứ loại Coin/Token nào khác ?
4. Các yếu tố khiến một loại Coin/token phát triển và bền vững ?
5. Nếu nói ETH đang là Ecosystem lớn nhất hiện tại ngoài BTC thì yếu tố nào khiến những ecosystem khác có thể cạnh tranh được với nó ?
Bắt đầu với câu hỏi đầu tiên:


1. Blockchain là gì ?
Với tôi, Blockchain là một Tư Duy Mở về Thế Giới, nó có thể ứng dụng vào rất nhiều các lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống. Vd tài chính – DeFi, Tiền Tệ – Currencies, Logistic…
BTC hay ETH ở góc độ công nghệ thì nó là một ứng dụng của lối Tư Duy Mở này.


2. Cơ chế đồng thuận là gì ? Thuật toán đồng thuận là gì và nó có tầm quan trọng thế nào với một blockchain ?
Ở đây, tôi lại nhìn các Blockchain platform là một Vương quốc và ETH là Tiền Tệ của vương quốc Ethereum.
Từ góc nhìn này, cơ chế đồng thuận nó như một Quốc Hội và Chính Phủ của vương quốc đó vậy. Và khi cái Quốc Hội và Chính Phủ này được số hóa, ta có thuật toán đồng thuận.
Tầm quan trọng của cả hai cái đó với một vương quốc, quốc gia thì chắc chúng ta không cần bàn cãi nữa.


3. Ta có thể làm gì với BTC, ETH hay bất cứ loại Coin/Token nào khác ?
BTC: vàng kỹ thuật số nên nó có tác dụng chính là lưu trữ giá trị. Nếu các bạn để ý thấy mỗi khi Altcoin đổ máu, người ta thường tìm đến BTC nó giống với việc khủng hoảng kinh tế, người ta lại ưu tiên Vàng vậy.
ETH: là Tiền Tệ của vương quốc Ethereum nên khi sở hữu nó, tôi sẽ có các Quyền sau:
Quyền “sinh sống” và sử dụng các tiện ích dịch vụ trên đó (Protocols – Dapps)
Quyền kinh doanh (platforms – networks)
Quyền quản trị (Voting)
Quyền sở hữu tài sản (NFTs)
Khi đầu tư sở hữu một loại Coin/Token là tôi đang đầu tư vào các Quyền đó. Dĩ nhiên, mỗi loại khác nhau sẽ có cái giá khác nhau.
VD: sở hữu Quyền chạy fullnode/Quyền Voting/Quyền Quản Trị của mạng lưới ETH 2.0 cần tối thiểu 32ETH ~ 80.000 USD theo tỉ giá hiện tại


4. Điều gì khiến một loại Coin/Token phát triển bền vững ?
Vương quốc cần Dân, Dân cần Tiện Ích, Tiện Ích cần Hạ Tầng, Hạ tầng cần Quốc Hội và Chính Phủ
Tất cả các yếu tố này vận hành và tương tác với nhau thông qua một mô hình kinh tế gọi là Tokenomics. Mô hình này tương tự như trong kinh tế học truyền thống, được khái quát bằng công thức:
MV=PQ.


5. Nếu nói Ethereum đang là vương quốc lớn nhất hiện tại (theo giá trị vốn hóa) ngoài Bitcoin thì yếu tố nào khiến những vương quốc khác có thể cạnh tranh được với nó ?
Nếu nói cạnh tranh với Ethereum về Dân Số hiện tại chắc chỉ có BSC (Binance Smart Chain), còn lại chắc chắn tất cả các nền tảng khác đều sẽ thất bại. Họ chỉ có thể chọn đi từ hướng khác: (1) Hoàn Thiện Hạ Tầng tối ưu nhất có thể sau đó mới thu hút các nhà phát triển tiện ích và cuối cùng là Dân hoặc (2) dựa vào Ethereum và coi mình như một giải pháp mở rộng.
Từ đây dẫn đến các hướng phát triển của các quốc gia, vương quốc blockchain platform khác nhau.
Ethereum là vương quốc lớn nhất hiện tại, đang có nhiều Dân Số nhất, sở hữu những sáng tạo Tiện Ích đột phá nhất trên Crypto World, tuy nhiên Hạ tầng và Cơ Chế Đồng Thuận lại cổ lỗ sĩ nhất. Điều đó hạn chế rất nhiều cho việc mở rộng của Ethereum và cũng tạo ra cơ hội cho những kẻ cạnh tranh hay hợp tác. Những kẻ được gọi dưới những cái tên: Ethereum Killers, các giải pháp Layer 2.
Những kẻ cạnh tranh với Ether đang đầu tư rất nhiều vào việc xây dựng và hoàn thiện Hạ Tầng để phục vụ mục tiêu mở rộng tối đa và trở thành Ethereum Killers. Điểm mặt một vài cái tên: Polkadot (DOT), NEAR (NEAR), Solana (SOL), Cardano (ADA) và hàng loạt các Blockchain nền tảng nhỏ khác.
Các kẻ hợp tác như một giải pháp mở rộng của Ethereum – giải pháp Layer 2: Celer Network, Polygon (Matic) Network, Optimism network
Một cách bao quát, cuộc đua của Ethereum với những kẻ còn lại có thể nhìn nhận là một cuộc đua từ những hướng khác nhau với những lợi thế khác nhau nhưng cùng nhắm đến mục tiêu cuối cùng: Mass Adoption
Chốt lại:
Dựa trên tầm nhìn một Blockchain về cuối cùng sẽ tạo nên một vương quốc số nên về cơ bản nền kinh tế của nó sẽ vận hành giống với nền kinh tế hiện tại, chỉ khác mọi thứ được Số hóa.

Đầu tư vào Crypto World hiện tại ta có thể tư duy như đang đầu tư vào một Thị trường tài chính truyền thống bao gồm thị trường cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ.
CRV: Quỹ tiền tệ kỹ thuật số
INV, YFI, BUNNY: các quỹ kinh doanh lợi suất kỹ thuật số (gần giống với quỹ trái phiếu)
AAVE, COMP, XVS: các ngân hàng kỹ thuật số
CAKE, UNI, QUICK: các trung tâm thương mại kỹ thuật số
ETH, DOT, ADA, BNB, HT, KAI, TOMO…: các loại tiền tệ của các vương quốc kỹ thuật số
Cuối cùng, hy vọng bài viết này của tôi sẽ mang lại cho cộng đồng thêm một lựa chọn về góc nhìn – góc nhìn mà mình có thể tận dụng được rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng trong tài chính truyền thống vốn của mình trong Crypto market.
Lưu ý: Tất cả các cái tên tôi đưa đều mang tính ví dụ minh họa, không phải lời khuyên về tài chính.

Nguồn: FB Đậu SơnJoin the conversation.