Hồng Kông đưa CBDC vào chiến lược Fintech
Photo by Natalya Letunova / Unsplash
Cryptocurrency

Hồng Kông đưa CBDC vào chiến lược Fintech

Dautubiz

Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông (HKMA) đã công bố chiến lược “Fintech 2025” với các đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC), cả bán lẻ và bán buôn, bao gồm trong gói đổi mới tài chính kỹ thuật số.

Tiết lộ chiến lược fintech thông qua một bản phát hành vào thứ Ba, CBDC được cho là sẽ đóng một phần trong mục tiêu của chính quyền thành phố là thúc đẩy việc áp dụng tài chính kỹ thuật số toàn diện vào năm 2025.

Liên quan đến các kế hoạch về tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, HKMA tiết lộ rằng họ sẽ tăng cường nỗ lực nghiên cứu để đảm bảo Hồng Kông sẵn sàng thả nổi cả bán lẻ và bán buôn CBDC.

Theo thông báo, HKMA đang hợp tác với Ngân hàng Thanh toán Quốc tế để nghiên cứu một loại tiền tệ kỹ thuật số đô la Hồng Kông bán lẻ. Nghiên cứu này được cho là đang xem xét các rủi ro, lợi ích và các trường hợp sử dụng tiềm năng của một loại tiền mã hóa HKD.

HKMA cũng tuyên bố rằng họ sẽ tiếp tục làm việc với ngân hàng trung ương của Trung Quốc về việc sử dụng xuyên biên giới của dự án thanh toán điện tử tiền tệ kỹ thuật số (DCEP) của sau này. Thật vậy, Hồng Kông đang tìm cách mở rộng các nghiên cứu thử nghiệm đối với đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của PBoC.

Trong khi đó, HKMA cũng là một phần của tập đoàn các ngân hàng trung ương châu Á đang làm việc trên một cầu nối tiền tệ kỹ thuật số của nhiều ngân hàng trung ương. Dự án được xây dựng dựa trên sự hợp tác tương tự giữa Hồng Kông và Thái Lan để tạo ra các CBDC xuyên biên giới dựa trên công nghệ sổ cái phi tập trung.

Kế hoạch nghiên cứu CBDC mở rộng là một trong năm trọng tâm chính trong chiến lược fintech của Hồng Kông. Các lĩnh vực khác bao gồm đảm bảo các ngân hàng của thành phố nắm bắt công nghệ tài chính kỹ thuật số đồng thời tạo ra một cơ sở hạ tầng dữ liệu mạnh mẽ để hỗ trợ việc mở rộng fintech theo kế hoạch.

Hồng Kông cũng muốn hỗ trợ đại tu fintech toàn diện của mình bằng các chính sách do chính phủ lãnh đạo, đồng thời đặt nền tảng để phát triển lực lượng lao động có tay nghề cao cho mô hình tài chính kỹ thuật số mới.

Trong bối cảnh tập trung vào fintech được mở rộng, Hồng Kông cũng đang chuyển sang hạn chế quyền truy cập vào tiền mã hóa. Cục Ngân khố và Dịch vụ Tài chính của thành phố đã đưa ra một đề xuất chính sách vào tháng 5 nhằm kêu gọi chính phủ hạn chế giao dịch tiền mã hóa đối với các nhà đầu tư đủ điều kiện có danh mục đầu tư trị giá ít nhất 1 triệu USD.

Dautubiz tổng hợpJoin the conversation.