Kỳ vọng của thị trường về tin tức và tác động của tin tức đối với tiền tệ
Photo by Tim Trad / Unsplash
Phân tích trong giao dịch

Kỳ vọng của thị trường về tin tức và tác động của tin tức đối với tiền tệ

Dautubiz

Sẽ không có công thức chính xác nào luôn đúng khi nó dự đoán về phản ứng của thị trường với những báo cáo, dữ liệu hay sự kiện của thị trường. Hoặc là hiểu thị trường vì sao lại phản ứng theo cách nào đó.

Thông thường, ngay khi tin tức về tài chính được công bố ra thì thị trường đã có phản ứng mạnh trong một thời gian ngắn. Tiếp theo đó, khi mà nhà giao dịch đã có đầy đủ thời gian và bình tĩnh trở lại để phân tích về tin tức đó thì đó cũng là lúc thị trường bắt đầu thể hiện hướng đi tiếp theo của nó. Đối với các phản ứng ban đầu sẽ được xem là phản ứng đối với kỳ vọng của thị trường. Còn với những diễn biến về sau sẽ được coi là tác động thực sự của tin tức.

Sự kỳ vọng của thị trường

Những dự báo về kinh tế được thực hiện bởi nhà kinh tế của các ngân hàng, các tổ chức tài chính và các tổ chức có liên quan đến chứng khoán. Toàn bộ dự báo sẽ được gộp chung lại sau đó đưa ra giá trị trung bình, nó thể hiện sự mong đợi đối với báo cáo hay một sự kiện nào đó.

The Stock Exchange
Photo by Aditya Vyas / Unsplash

Với những dữ liệu thực tế sẽ được so sánh với dữ liệu cơ bản, nó được xác định như sau:

  • Như kỳ vọng: Dữ liệu của báo cáo gần tương đồng với dự báo đồng thuận
  • Tốn hơn kỳ vọng: Dữ liệu trong báo cáo sẽ tốt hơn dự báo đồng thuận
  • Xấu hơn kỳ vọng: Các dữ liệu trong báo cáo sẽ xấu hơn dự báo đồng thuận

Đồng thuận kỹ vòn chính là thỏa thuận tương đối của những chuyên gia đối với một dự báo kinh tế nào đó. Dữ liệu sắp được công bố có đáp ứng mức độ đồng thuận hay không sẽ là một đánh giá vô cùng quan trọng để xác định hành động giá.

Thế nhưng, việc xác định dữ liệu dự báo đồng thuận có tương đối sát vớ mức thực tế hay không thì cũng quan trọng. Mức độ chênh lệch giữa kỳ vọng của thị trường và thực tế lớn thì cơ hội, mức giá có thể thay đổi khi báo cáo được công bố càng tăng.

Các nhà giao dịch ngoại hối thường khá thông minh và họ có thể nắm bắt xu hướng. Có rất nhiều nhà giao dịch giả định tác động của thông tin trong giao dịch của họ vào thị trường trước cả báo cáo được lên lịch. Có thể nói đây chính là quan điểm của nhà giao dịch về kết quả của sự kiện và họ đặt cược vào nó trước khi các tin tức được công bố.

Nếu như báo cáo có khả năng làm thay đổi giá thì các nhà giao dịch sẽ sớm áp dụng được mức giả định dựa vào những kỳ vọng đồng thuận.

Thế nhưng không phải lúc nào cũng đưa ra được câu trả lời cho vấn đề này. Chính vì thế mà nhà giao dịch nên tỉnh táo để theo dõi các bình luận của thị trường và diễn biến hành động giá trước khi các cảnh báo công bố ra. Như vậy, nó sẽ cho bạn các ý tưởng về thị trường phản ánh tác động của thông tin lên giá ở mức độ tương đối cao.

man looking at marketing analytics
Photo by Adeolu Eletu / Unsplash

Tin tức có thể thay đổi hay không?

Các dữ liệu về kinh tế có khả năng được sửa đổi, đó cũng là cách các báo cáo kinh tế hoạt động. Ví dụ từ bảng lương phi nông nghiệp mỗi tháng. Nếu đã nêu, báo cáo này được công bố hàng tháng và nó thường là những bản sửa đổi các số của tháng trước đó. Bạn có thể giả định, nền kinh tế của Mỹ rơi vào suy thoái, giá trị NFP của tháng 1 giảm 50.000. Nó cũng là số lượng việc đã giảm đi. Trong tháng 2 dự kiến sẽ bị giảm thêm 35.000, thế nhưng NFP của tháng này chỉ thật sự giảm 12.000. Như vậy, điều này đang nằm ngoài sự kỳ vọng của thị trường. Bên cạnh đó, dữ liệu tháng 1 đã được chỉnh sửa và cho thấy NFP của tháng 1 chỉ giảm 20.000.
Nếu như là một nhà giao dịch thông minh, bạn cần phải nhận thức chính xác các tình huống như vậy khi dữ liệu được sửa đổi. Nếu như không biết dữ liệu trong tháng 1 đã bị sửa, rất có thể bạn sẽ phản ứng tiêu cực khi biết tháng 2 có thêm 12.000 việc làm bị mất. Tuy nhiên trên thực tế thì bạn vẫn sẽ phải đối mặt với NFP suy giảm liên tiếp.

Bạn cần phải chắc chắn một điều rằng, không những biết dữ liệu sửa đổi tồn tại hay không mà còn phải biết quy mô của việc sửa đổi đó. Nếu như giá trị sau khi sửa lớn hơn giá trị cũ thì dữ liệu đó có trọng lượng trong việc phân tích các bản phát hành dữ liệu hiện tại. Đặc biệt, dữ liệu sửa đổi được dùng để xác nhận sự thay đổi xu hướng tiềm năng hay không có thay đổi gì. Chính vì thế mà bạn cần phải xem các dữ liệu nào đã được phát hành.

Như vậy, bài viết trên đây chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu xong về kỳ vọng của thị trường về tin tức và tác động của tin tức với tiền tệ. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn.Join the conversation.