Lạm phát là gì ? - Giảm phát là gì ?
Photo by Imelda / Unsplash
Phân tích trong giao dịch

Lạm phát là gì ? - Giảm phát là gì ?

Dautubiz

Lạm phát và giảm lạm phát không còn xa lạ với chúng ta hiện nay nữa. Nó là hai hiện tượng đối lập với nhau trong cùng một nền kinh tế. Vậy bạn có biết lạm phát là gì? giảm lạm phát là gì? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu để nắm rõ hơn về vấn đề này nhé!

Lạm phát là gì? Giảm phát là gì?

Lạm phát chính là tăng mức giá chung liên tục của các loại hàng hóa và dịch vụ theo thời gian. Nó cũng đồng nghĩa với sự mất giá của tiền tệ. Lúc này, cùng đơn vị tiền tệ thế nhưng bạn sẽ mua được ít hàng hóa và dịch vụ hơn so với trước. Chính vì thế mà lạm phát là thể hiện của suy giảm mức mua trên cùng đơn vị tiền tệ. Nếu như so sánh chúng với nước khác thì lạm phát là sự giảm giá trị tiền tệ của quốc gia này so với tiền của nước khác.

Giảm lạm phát là tình trạng mức giá chung của nền kinh tế giảm liên tiếp. Có thể nói, giảm lạm phát cũng đồng nghĩa với giảm tỷ lệ giá trị âm. Trong các tài liệu nói về tình hình kinh tế, mỗi khi nhắc đến lạm phát thì người ta vẫn đặt dấu âm kèm các con số. Tình trạng giảm lạm phát xảy ra khi nền kinh tế suy thoái hoặc đình trệ hơn. Tóm lại, giảm lạm phát là một vấn đề tương đối lớn đối với nền kinh tế hiện đại vì nó sẽ làm tăng giá trị thật của nợ và làm trầm trọng thêm suy thoái.

Photo by Jason Leung / Unsplash

Nguyên nhân dẫn đến lạm phát và giảm phát

Lạm phát và giảm lạm phát là vấn đề thường xuyên xuất hiện với một nền kinh tế. Nó xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó, các nguyên nhân điển hình như:

  • Do cầu kéo
  • Do các chi phí đẩy
  • Do cơ cấu
  • Do nhu cầu thay đổi
  • Do xuất khẩu hàng hóa
  • Do tình trạng nhập khẩu hàng hóa
  • Lạm phát tiền tệ

Những ảnh hưởng của lạm phát và giảm phát

Ảnh hưởng của lạm phát

Lạm phát là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp lên thu nhập của những người lao động. Thu nhập trên danh nghĩa không thay đổi, thế nhưng thu nhập thực tế lại giảm đi. Bởi vì giá trị của hàng hóa, dịch vụ luôn tăng cao. Điều đó có nghĩa là cùng thu nhập thì người lao động mua được ít hàng hóa hơn. Giá trị của đồng tiền cũng sẽ giảm đi, chính vì vậy mà thu nhập thực tế sẽ bị giảm.

Một khi giá trị của tiền giảm, lạm phát tăng thì lãi suất tăng. Bởi vậy là người lao động sẽ có nhiều lợi thế trong việc vay vốn trả góp. Thế nhưng nó lại làm cho tình trạng vơ vét hàng hóa và đầu cơ tăng dẫn đến mất cân bằng cung cầu. Tình trạng người nghèo không có đủ hàng hóa xuất hiện ngày càng nhiều hơn. Người giàu lại càng giàu và làm rối loạn nền kinh tế, tạo ra thu nhập không bình đẳng.

Ảnh hưởng của giảm phát

Hiện tượng giảm phát làm cho giá trị hàng hóa giảm hoạt động, nền kinh tế cũng trì trệ theo. Các gia đình hoãn lại chi tiêu và chờ đến khi giảm giá sâu, doanh nghiệp sẽ ngừng đầu tư và tuyển dụng để tiết kiệm chi phí.

Việc giảm phát kéo dài cùng lãi suất thấp sẽ kéo theo nhiều hệ lụy như: sản lượng giảm và suy thoái. Kỳ vọng giảm phát sẽ tạo ra lãi suất thực tăng, nó tạo ra suy thoái mở rộng hơn. Chính vì thế khiến cho chính sách tiền tệ mất tác dụng.

Đối với nền kinh tế vĩ mô, nếu như giảm phát không can thiệp kịp thời sẽ trở nên dai dẳng hơn. Đặc biệt, khi giá càng giảm thì tình trạng thiếu việc làm và người tiêu dùng cũng bắt đầu tích trữ tiền với dự đoán giá còn giảm. Điều này sẽ làm hại lớn đến nền kinh tế, nó giống như truyền lực cho việc tiết kiệm và xoáy xuống.

Nếu như giảm giá tồn tại lâu sẽ dẫn đến giảm lợi nhuận. Các nhà máy sản xuất sẽ phải đóng cửa, thất nghiệp lại tăng cao. Giảm thu nhập và tăng việc vỡ nợ từ các khoản vay của công ty, cá nhân, đó là những hậu quả của việc giảm lạm phát.

Kết quả của lạm phát và giảm phát

Có thể nói, lạm phát và giảm phát là hiện tượng không hiếm ở nền kinh tế. Nếu như hiện tượng này ở mức độ vừa phải thì nó sẽ tác động một cách tích cực đến thị trường. Còn nếu như ở mức độ cao thì chúng sẽ gây ra sự suy thoái, khủng hoảng nền kinh tế.

Bài viết này bạn đã cùng chúng tôi tìm hiểu xong về lạm phát là gì? giảm phát là gì? Rất mong rằng các thông tin này sẽ có ích cho bạn.Join the conversation.