MACD là gì? 5 cách giao dịch hiệu quả với chỉ báo MACD

Dautubiz

MACD là một loại chỉ báo trễ trong phân tích kỹ thuật. Chỉ báo này được các nhà giao dịch sử dụng khá phổ biến nhờ những hiệu quả giao dịch mang lại. Trong bài viết này, mình và các bạn sẽ cùng tìm hiểu MACD là gì, có cấu tạo như thế nào, các cách giao dịch hiệu quả với MACD và những hạn chế của loại chỉ báo này.

MACD là gì?

MACD được phát triển năm 1979 bởi Gerald Appel, một nhà quản lý tài sản chuyên nghiệp với kinh nghiệm hơn 35 năm. Ngoài ra, Gerald Appel còn là tác giả và đồng tác giả của hơn 15 cuốn sách, nhiều bài báo, chiến lược đầu tư nổi tiếng. Ông được nhiều chuyên gia tài chính công nhận trong lĩnh vực phân tích kỹ thuật.

MACD được viết tắt từ cụm từ Moving Average Convergence Divergence tức Đường trung bình động hội tụ phân kỳ. Đây là một loại chỉ báo trễ được các nhà đầu tư sử dụng rất phổ biến trong phân tích kỹ thuật. Chỉ báo giúp nhà đầu tư biết được các thay đổi về sức mạnh, hướng, động lượng, thời gian của xu hướng giá.

Cấu tạo của đường MACD

Đường MACD có thông số mặc định là (12,26,close,9). Trong đó, các thông số 12, 26, 9 là chu kỳ của các đường EMA, close dùng để thể hiện gia đóng cửa tính EMA.

Cấu tạo của MACD – Đường trung bình động hội tụ phân kỳ gồm 3 thành phần là:

 • Đường MACD: lấy EMA 12 – EMA 26
 • Đường Signal: lấy đường EMA 9 của đường MACD
 • Histogram: lấy đường MACD – Đường Signal

 

Chi tiết các thành phần trong chỉ báo MACD

Đường MACD

Đường MACD còn được gọi là MACD Line. Công thức tính như sau:

Đường MACD = EMA 12 – EMA 26

Đường MACD được vẽ hoàn toàn tự động, bằng cách nối tất cả các giá trị MACD tính được theo công thức trên. 

Nếu EMA 12 nằm trên EMA 26 thì đường MACD có giá trị dương, ngược lại nếu EMA 12 nằm dưới EMA 26 thì đường MACD có giá trị âm.

Đường Signal

Đường Signal hay còn gọi là Signal Line, công thức tính như sau:

Đường Signal = EMA 9 của đường MACD

Khi nhắc đến EMA 9, ta cần hiểu là lấy giá để tính EMA. EMA 9 của đường MACD được hiểu là lấy giá trị MACD để tính EMA. 

Trên biểu đồ của các nền tảng giao dịch, đường Signal được tính hoàn toàn tự động.

Đường Histogram

Đường Histogram được tính theo công thức:

Đường Histogram = Đường MACD – Đường Signal

Nếu đường MACD nằm trên đường Signal thì đường Histogram có giá trị dương, ngược lại đường MACD nằm dưới đường Signal, đường Histogram có giá trị âm. 

Tại điểm giao nhau của hai đường MACD và đường Signal, Histogram có giá trị bằng không.

Cách cài đặt MACD trên Tradingview và MT4

Dưới đây là cách cài đặt MACD trên MT4

Cài đặt MACD trên MT4

Khi cài đặt MT4, MACD là chỉ số tiêu chuẩn có sẵn. Để hiển thị chỉ số này, bạn thực hiện theo các bước sau:

Tại bảng giá các cặp ngoại tệ, mục động lượng, chọn MACD, thực hiện kéo và thả

Trên màn hình hiện ra cửa sổ cài đặt MACD, bạn có thể bỏ qua, không điều chỉnh thông số, nhấn chọn OK, khi đó MACD sẽ xuất hiện trên biểu đồ.

Cài đặt MACD trên Tradingview

Để cài đặt MACD trên Tradingview, trên giao diện tài khoản Tradingview, bạn nhận tên loại tiền tệ hoặc cặp tiền tệ mà bạn muốn thêm MACD, chọn thị trường giao dịch của cặp tiền tệ như hình dưới.

Trên giao diện cửa sổ hiện ra chọn Biểu đồ Đầy đủ tính năng

Trên màn hình, chọn mục Fx rồi nhập MACD chọn loại chỉ số muốn thêm vào.

Như vậy bạn đã hoàn tất việc thêm MACD vào Tradingview, để điều chỉnh các đặt thông số, bạn nhấn hình nút răng cưa, nhập vào các thông số cần điều chỉnh rồi nhấn OK.

5 cách giao dịch hiệu quả với chỉ báo MACD

Có rất nhiều các giao dịch với chỉ báo MACD. Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu các phương pháp giao dịch hiệu quả, dễ áp dụng cho các nhà đầu tư, kể cả nhà đầu tư tập sự vẫn có thể thực hiện theo được.

Đường MACD cắt đường Zero

Phương pháp giao dịch đường MACD cắt đường Zero còn được gọi với tên khác là giao dịch khi đường MACD chuyển từ âm sang dương và ngược lại. Để thực hiện cách giao dịch này nhà đầu tư cần ghi nhớ công thức:

 • Đặt lệnh BUY khi đường MACD chuyển từ âm sang dương hay đường MACD cắt trục Zero từ dưới lên.
 • Đặt lệnh SELL khi đường MACD chuyển từ dương sang âm hay đường MACD cắt đường Zero từ trên xuống.

Xem hình dưới để hiểu thêm cách giao dịch theo phương pháp này.

Hình: Các vị trí được đánh dấu là giao của đường MACD và đường Zero

Trên hình những vị trí được đánh dấu là đường MACD cắt đường Zero. Trong đó:

 • Vị trí đường MACD cắt đường Zero từ dưới lên được đánh dấu bằng đường thẳng màu xanh, tương ứng với lệnh BUY.
 • Vị trí đường MACD cắt đường Zero từ trên xuống được đánh dấu bằng đường thẳng màu đỏ, tương ứng với lệnh SELL.

Giao dịch khi đường MACD và đường Signal cắt nhau

Đây là phương pháp giao dịch với chỉ báo MACD đơn giản nhất, bất kỳ nhà đầu tư nào cũng có thể thực hiện. Để giao dịch với chỉ báo này, nhà đầu tư chỉ cần tuân thủ quy tắc sau:

 • Đặt lệnh SELL khi đường MACD cắt đường Signal từ trên xuống
 • Đặt lệnh BUY khi đường MACD cắt đường Signal từ dưới lên

 

Để hiểu thêm về phương pháp này, xem hình bên dưới. Những điểm được đánh dấu trên hình là điểm giao nhau của đường MACD và đường Signal. 

Đây là phương pháp đơn giản nhất, dễ áp dụng, vì vậy hiệu quả mang lại cũng thật sự không cao, thường cho tín hiệu khá trễ và nhiều tín hiệu ảo.

Hình: Điểm giao của đường MACD và đường Signal được đánh dấu màu đỏ

Giao dịch khi Histogram chuyển từ âm sang dương và ngược lại

Để giao dịch theo phương pháp này, nhà đầu tư cần nhớ phương pháp sau:

 • Đặt lệnh BUY khi Histogram chuyển từ âm sang dương hay chuyển từ màu đỏ sang màu xanh.
 • Đặt lệnh SELL khi Histogram chuyển từ dương sang âm hay chuyển từ màu xanh sang màu đỏ.

Đường Histogram được tính bằng cách lấy đường MACD trừ đi đường Signal. Vì vậy, nếu để ý kỹ bạn sẽ thấy phương pháp này và phương pháp giao dịch khi đường MACD và đường Signal cắt nhau thực chất chỉ là một. Và dĩ nhiên, phương pháp này vẫn không mang lại hiệu quả cao cho các nhà đầu tư.

Hình: Giao dịch khi đường Histogram chuyển từ âm sang dương và ngược lại

Với 3 phương pháp giao dịch trên, cách áp dụng rất dễ dàng, tuy nhiên hiệu quả thực tế của các phương pháp này là không cao, tín hiệu nhiễu nhiều, đặc biệt khi giao dịch trong khung thời gian nhỏ.

Nhược điểm chung của 3 công thức giao dịch trên:

 • Chỉ có hiệu quả khi giao dịch trong các thị trường có xu hướng rõ ràng
 • Thường cung cấp các tín hiệu chậm, khi giá đã đi được một đoạn dài. Thậm chí trong một số trường hợp cho giá ở cuối xu hướng. Vì vậy, mình không khuyến khích các nhà đầu tư áp dụng 3 phương pháp này.

Giao dịch phân kỳ MACD

Với cách giao dịch phân kỳ MACD sẽ có 2 công thức đó là giao dịch phân kỳ MACD trong xu hướng tăng giao dịch phân kỳ MACD trong xu hướng giảm.

Giao dịch phân kỳ MACD trong xu hướng tăng

Trong xu hướng tăng, đỉnh giá tạo sau sẽ cao hơn đỉnh trước, nhưng ngược lại, đỉnh MACD sau sẽ thấp hơn đỉnh MACD trước. Sở dĩ có mâu thuẫn này là do sức mạnh của xu hướng đang yếu dần, sự đảo chiều của thị trường sắp xảy ra. 

Để giao dịch phân kỳ MACD trong xu hướng tăng được hiệu quả, nhà giao dịch cần thực hiện theo các bước và điều kiện dưới đây:

Bước 1: Chờ phân kỳ xuất hiện

Phân kỳ MACD trong xu hướng tăng chỉ xuất hiện khi có 2 dấu hiệu sau:

 • Đỉnh giá tạo sau cao hơn đỉnh giá tạo trước
 • Và đỉnh MACD tạo sau thấp hơn đỉnh trước

Đường MACD bắt buộc phải cắt xuống đường Signal. Trong các trường hợp đường MACD chưa cắt xuống đường Signal sẽ không được tính là phân kỳ.

Tuy nhiên đa phần các Trader thương giao dịch khi có dấu hiệu phân kỳ xảy ra mà không chờ đợi đến tín hiệu xác nhận (đường MACD cắt xuống đường Signal).

Bước 2: Vẽ đường Trendline cho xu hướng tăng hiện tại

Với xu hướng tăng hiện tại, nhà đầu tư tiến hành vẽ đường Trendline. Lưu ý, chưa nên giao dịch trong trường hợp phân kỳ xuất hiện nhưng giá vẫn chưa Breakout Trendline.

Bước 3: Chờ tín hiệu giá đạt Breakout Trendline

Tiếp theo việc mà các nhà đầu tư cần làm là chờ đợi, khi tín hiệu Breakout Trendline tăng thì tiến hành đặt lệnh SELL.

Với cách thức giao dịch này sẽ cho hiệu quả cao hơn rất nhiều so với việc chỉ chờ phân kỳ MACD để giao dịch. Ngoài ra, tại vùng đỉnh/đáy xuất hiện phân kỳ, các nhà giao dịch có thể kết hợp thêm kháng cự, hỗ trợ.

Giao dịch Phân kỳ MACD trong xu hướng giảm

Với giao dịch phân kỳ MACD trong xu hướng giảm, bạn thực hiện lần lượt theo các bước như phân kỳ MACD trong xu hướng tăng. Tuy nhiên, tại bước ba, thay vì chờ đợi Breakout Trendline tăng, các nhà đầu tư chờ đợi Breakout Trendline giảm để đặt lệnh BUY.

Hình: Giao dịch MACD phân kỳ trong xu hướng giảm

Hạn chế của MACD

Chỉ báo MACD là một chỉ số quan trọng, giúp ích rất nhiều cho các nhà giao dịch chứng khoán. MACD là thước đo sự thúc đẩy, xu hướng, giúp các nhà giao dịch nhận biết thị trường có đang ở tình trạng quá mua hay quá bán không.

Tương tự với các chỉ báo khác, MACD cũng có những ưu nhược điểm nhất định, bạn cần nắm rõ khi sử dụng.

 • MACD cho kết quả mang tính chất chủ quan. Giống với nhiều chỉ số kỹ thuật khác, MACD có thể thay đổi các cài đặt, vì thế cho ra vô số biến thể. Như vậy, với mỗi nhà giao dịch khác nhau kết quả sẽ khác nhau. Nhà giao dịch cần phải quyết định các giá trị di động trung bình. Các giá trị được đề xuất là 12, 26 và 9. Tuy nhiên, các giá trị này có thể thay đổi dễ dàng tùy từng nhà giao dịch.
 • Để sử dụng MACD được hiệu quả, nhà giao dịch cần xác định đâu là khung thời gian mà MACD hoạt động tốt nhất. Tuy nhiên, điều này thật không dễ dàng bởi các thị trường khác nhau, MACD sẽ có xu hướng hoạt động khác nhau.

Kết luận

MACD là dạng chỉ báo trễ khá phức tạp, tuy rằng mang lại rất nhiều lợi ích cho các nhà giao dịch nhưng chỉ số vẫn còn nhiều hạn chế. Vì vậy, để sử dụng hiệu quả chỉ báo này, nhà đầu từ cần trang bị cho mình kiến thức thật vững chắc về chỉ báo và các cách giao dịch hiệu quả với MACD. Chúc các nhà đầu tư thành công!Join the conversation.