Mô hình cờ đuôi nheo (pennant) - Cách đầu tư tin cậy

Mô hình cờ đuôi nheo (pennant) được hiểu là gì? Đặc điểm của mô hình cờ đuôi nheo ra sao? Đâu là mẫu tiêu chuẩn hay như cách giao dịch hiệu quả thu lợi nhuận.

Mô hình cờ đuôi nheo (pennant) - Cách đầu tư tin cậy
Photo by Nick Chong / Unsplash

Tiếp tục seri về các mô hình giá thì bài viết hôm nay cũng sẽ tiếp tục cung cấp cho bạn thông tin về mô hình cờ đuôi nheo (pennant). Một mô hình dành được sự đánh giá tích cực mang lại sự tin cậy khá lớn cho nhà đầu tư và ít khi bẻ lái đảo chiều xu hướng khó đoán.

1. Hiểu cơ bản nhất về mô hình cờ đuôi nheo (pennant)

Khác với mô hình cờ thì mô hình cờ đuôi nheo không phải là 2 đường song song mà là tiếp diễn được xác định bởi chính 2 đường xu hướng hội tụ với nhau. Bạn có thể hình dung nó gần giống như một hình tam giác đối xứng.

2. Mô hình cờ đuôi nheo (pennant) có đặc điểm ra sao?

Nhắc đến đặc điểm thì cờ đuôi nheo bao gồm các phần chính sau đây:

- Thứ nhất, cột cờ: Cờ hiệu mẫu sẽ luôn bắt đầu bằng cột cờ qua đó giúp bạn phân biệt với các mẫu khác trong giao dịch. Cột cờ chính là dang biến động giá cực mạnh theo hướng lên thẳng đứng bởi vậy mà mẫu hình giống với một cái cột.

- Thứ hai, lá cờ: Cũng tương tự như cột kết cấu lá cờ khá giống 1 tam giác đó là kết quả từ sự hội tụ 2 đường xu hướng với nhau. Thị trường biểu thị sự nghỉ ngơi để lấy đà là khi đường kháng cự dốc xuống còn đường hỗ trợ là dốc lên.

Nghỉ ngơi này chỉ là tạm thời sau khi đủ nhiệt giá sẽ bứt phá đem lại sự cạnh tranh cùng mô hình cờ tăng và hướng theo xu hướng tăng ban đầu hoặc là việc bứt phá cạnh dưới để hoàn tất xu hướng giảm bán đầu. Có lẽ đến thời điểm này thì mô hình cờ đuôi nheo (pennant) đã hình thành.

Bởi vậy có thể đánh giá rằng cờ đuôi nheo sẽ xuất hiện sau 1 xu hướng tăng mạnh hoặc là sau 1 xu hướng giảm mạnh để thúc đẩy tạo một chuyển động giá lớn. Và nếu giao dịch không có xu hướng mạnh ngay từ ban đầu thì đó sẽ là mô hình khác chứ không phải là cờ đuôi nheo.

3. Điều gì trên thị trường khiến mô hình cờ đuôi nheo được hình thành?

Tại một cuộc chiến giao dịch trên thương trường đang tăng hay đang giảm mạnh thì cả bên mua và bên bán đều cần thời gian nghỉ củng cố lại lực lượng, bàn chiến thuật. Sau giờ tạm dựng mới đưa ra quyết định về đẩy giá xa hơn theo hướng đi ban đầu hay là không.

Riêng về phần cột cờ biểu thị càng dài kèm theo phần lá với độ dốc lớn thì thị trường đang biến động thực sự mạnh. Theo đó có thể nhận thấy mối quan hệ cũng cầu cũng mất đi sự cân bằng một trong 2 bên mua - bán đang chiếm ưu thế hơn, thúc đẩy khối lượng giao dịch. Chính yếu tố đó làm cho giá tăng hoặc giảm trong khoảng thời gian ngắn.

Cờ đuôi nheo (pennant) xảy ra chính lúc chững lại lý do có thể là một số người chốt lời vì số lợi kiếm được quá đủ. Trái lại có một số cá nhân kỳ vọng hơn giá sẽ theo xu thế và việc nhảy vào làm cho thị trường cân bằng, nghỉ ngơi. Và lúc này nhà đầu tư lại lấy đà, tạo áp lực buộc giá qua việc giá phá vỡ 1 trong 2 đường xu hướng. Một vòng tuần hoàn chờ cơ hội cùng các nhà đầu tư đổ vốn đã tạo nên mô hình hoàn hảo.

4. Cách giao dịch với mô hình cờ đuôi nheo (pennant) dễ dàng


Bởi mô hình cờ đuôi nheo xuất hiện với tần suất thường xuyên trong biểu đồ và sau biến động tăng nên bạn cần chú ý đứng ngoài chờ đợi. Kiên nhẫn đến khi mô hình hoàn tất thì mới vào lệnh nhé, còn về phía cách thức giao dịch thì giống với mô hình cờ.

4.1. Giao dịch mô hình cờ đuôi nheo tăng

Mô hình này lệnh mua sẽ cần đặt phía trên tam giác của cờ đuôi nheo (pennant) và lỗ dừng năm tại phía dưới của cờ. Thực hiện như vậy sẽ hỗ trợ bạn có thể thoát lệnh khi mô hình sai.

Xu hướng này với kết quả dự đoán sẽ tăng sau khi mô hình bị phá vỡ, giá sẽ được đẩy đi mạnh hơn rất nhiều. Thông thường mức độ dài đoạn đã đi trước bằng với độ dài đoạn dự kiến của cờ khi bị phá.

4.2. Giao dịch mô hình cờ đuôi nheo giảm

Mỗi một mô hình sẽ luôn có cách đặt lệnh khác nhau và mô hình giảm này cũng vậy. Lệnh bán sẽ cần đặt ở phần đấy cờ, lỗ dừng nằm ở phía trên cờ hỗ trợ việc thoát lệnh khi cần nhanh chóng.

Nhìn chung thì xu hướng giảm sẽ tiếp tục ngay khi giá được phá xuống phần đáy mô hình cờ. Phần khoảng cách giá dự kiến sẽ là bằng với chiều cao mô hình cùng độ dài tính khá tương tự cờ đuôi nheo tăng.