Mô hình vai đầu vai và cách thiết lập giao dịch

Mô hình vai đầu vai là gì? Có mấy loại mô hình vai đầu vai? Cùng bài viết tổng hợp dưới đây giải đáp một cách chi tiết về mô hình vai đầu vai hiện nay ngay nhé!

Mô hình vai đầu vai và cách thiết lập giao dịch
Photo by refargotohp / Unsplash

Ngành nghề nào cũng vậy sẽ luôn có những tiêu chí, cách thức hay mô hình riêng để vận hành kể cả lĩnh vực kỹ thuật. Có lẽ, mô hình vai đầu vai là một hình mẫu khá phổ biến trong phân tích kỹ thuật, dự đoán chính xác về hình thái, xu hướng của giao dịch.

1. Cái nhìn tổng quát về mô hình vai đầu vai?

Câu hỏi mô hình vai đầu vai là gì đang là điều mà rất nhiều người đang tìm hiểu đến, trong tiếng anh còn gọi là Head And Shoulders. Đây là một mô hình giá xuất hiện khi xu hướng tăng biểu thị sự đảo chiều rõ ràng qua xu hướng giảm.

Mô hình đầu vai ghi điểm

Mô hình vai đầu vai được thể hiện rõ nhất trong xu hướng tăng khi mà giá tạo thành một đỉnh (gọi là vai trái) rồi đến 1 đỉnh cao hơn (1 đầu) và cuối cùng là 1 đỉnh thấp hơn (gọi là vai phải). Đợi khi mức giá đi xuống và phá vỡ mất đường neckline thì lúc này mô hình Vai Đầu Vai chính thức được hình thành.

Bên cạnh đó cái tên vai đầu vai còn là sự liên tưởng đến chính đầu của con người và 2 phần vai hai bên. Có lẽ đó ví dụ mẫu giúp bạn hiểu rõ hơn:

Phần chú ý khác giúp bạn tránh nhầm lẫn về mô hình Vai Đầu Vai:

+ Không nhất thiết đỉnh của 2 vai phải bằng nhau

+ Về đường neckline không nhất thiết phải là một đường ngang có nghĩa là phần 2 đáy giữa cũng không cần bằng nhau.

+ Mô hình vai đầu vai chưa hoàn thành nếu như giá chưa xuất hiện phá đường neckline. Tuy nhiên đôi khi giá có thể đi lên tạo ra một mô hình giá khác hoặc cũng chẳng tạo ra một mô hình nào khác.

2. Các loại mô hình vai đầu vai bạn cần biết

2.1. Thứ nhất về mô hình vai đầu vai thuận

Mô hình này sẽ được tạo bởi một đỉnh (gọi là vai trái) rồi tiếp đến là 1 đỉnh cao hơn ( gọi là đầu) và cuối cùng là 1 đỉnh thấp hơn (gọi là vai phải). Sự kết hợp đường cổ -> đường neckline sẽ được vẽ bằng việc nối 2 đỉnh thấp hơn của 2 phần đáy và đường vẽ cổ có thể chếch lên trên hoặc chếch xuống dưới.

Tuy nhiên trong quá trình đầu tư và giao dịch thì dấu hiệu mang lại sự đáng tin hơn đó là việc đường cổ chếch xuống dưới.

Các loại mô hình vai đầu vai bạn cần biết

2.2. Thứ hai về mô hình vai đầu vai ngược

Thực tế mô hình vai đầu vai ngược cũng giống với mô hình vai đầu vai chỉ là thế nằm thì ngược lại phía dưới.

3. Vậy giao dịch với mô hình vai đầu vai ra sao?

Thực hiện giao dịch với mô hình vai đầu vai không quá khó khăn chỉ cần bạn thực sự nắm bắt được cách thức và trình tự đúng mà thôi. Nếu bạn đang tìm hiểu hay còn sự băn khoăn thì hãy thử các cách được gợi ý sau đây nhé.

3.1. Cách 1: SELL khi mà giá đã phá vỡ đường neckline

- Điểm vào của cách 1: Bạn hãy SELL ngay khi mà giá đã phá vỡ được đường neckline để hoàn thành lệnh (điểm mà được đánh dấu là số 1 tại Mô hình Vai đầu Vai mẫu ghi điểm).

- Dừng lỗ và chốt lỗ của cách bạn có thể thấy tại Mô hình Vai đầu Vai mẫu ghi điểm phía trên đầu bài.

Tuy nhiên về ưu nhược điểm bạn cũng cần chú ý khi thực hiện cách SELL này. Ưu điểm là bạn không để lỡ cơ hội khi giá đã phá vỡ đường heckline có điều nhược điểm là điểm SELL thấp và phần lợi nhuận nhận về sẽ không cao.

3.2. Cách 2: SELL khi mà giá đã phá vỡ đường neckline, retest

- Điểm vào của cách 2: Khi bạn đã phá vỡ được đường neckline thì hãy đặt lệnh SELL để giá quay lại và retest đường neckline. Căn thời điểm chính xác và đây chính là số 2 đánh dấu tại Mô hình Vai đầu Vai mẫu ghi điểm phía trên.

- Dừng lỗ và chốt lỗ của cách này cũng là việc bạn có thể thấy tại Mô hình biểu thị Vai đầu Vai mẫu ghi điểm phía trên đầu bài.

Lưu ý cho bạn rằng chỉ SELL thời điểm mà giá retest neckline vì cách này có vị trí điểm tốt hơn kèm theo phần lợi nhuận cao hơn cách 1 rất nhiều. Nếu giá quay lại retest trước tiếp tục xu hướng xuống thì bạn có lợi còn khi giá không quay lại mà giảm luôn thì bạn đã lỡ cơ hội vào lệnh.

Giao dịch mô hình đầu vai

Tựu chung, mỗi cách sẽ luôn có sự lựa chọn riêng biệt và bạn sẽ là người nắm giữ cơ hội cho bản thân cũng như quyết định đâu sẽ là lệnh tốt nhất mang về lợi nhuận cao.