Moving average là gì? Cách sử dụng MA để xác định xu hướng và giao dịch

Bạn đã biết Moving average là gì hay chưa? Tại sao đường Moving average được coi là chỉ một chỉ báo mà mọi người sử dụng nhiều nhất. Đâu là công thức tính Moving average hay như cách sử dụng hiệu quả trong giao dịch thế nào?

Moving average là gì? Cách sử dụng MA để xác định xu hướng và giao dịch
Photo by Jake Blucker / Unsplash

Bật mí (MA) Moving average là gì?

Moving average là một từ tiếng anh được viết tắt là MA được sử dụng phổ biến trong các giao dịch về ngoại hối hiện nay. Đây là đường trung bình động, một chỉ báo kỹ thuật phân tích nối tất cả giá đóng cửa trung bình tại N chu kỳ. N ở đây được chọn một cách tùy ý.

Cụ thể là đường Moving average 10 tại biểu đồ D1 sẽ là đường nối tất cả các giá đóng cửa trung bình trong khoảng 10 ngày gần nhất, tính đến thời điểm hiện tại. Hoặc đường Moving average 20 trên biểu đồ A1 sẽ là đường nối tất cả các giá đóng cửa trung bình trong khoảng 20 ngày gần nhất (đến thời điểm tính).

Ví dụ biểu thị đường Moving average 10

Nếu để nhắc đến vai trò của đường MA thì có lẽ chính là việc làm dịu đi các biến động giá phức tạp trên thị trường. Tạo hỗ trợ thị trường mượt hơn và các trader dễ dàng xem xét xu hướng cũng như điểm giao dịch.

Dù tính chất là một chỉ báo - indicator cơ bản nhưng lại đóng vai trò quan trọng nhất. Lý thuyết của chỉ báo chính là tiền đề mở ra nhiều chỉ báo khác sinh ra, áp dụng cho giao dịch điển hình trên thị trường Forex.

Cách sử dụng đường MA để xác định xu hướng và giao dịch ra sao?

Xác định MA là sự hỗ trợ và kháng cự

Khi tham gia các giao dịch liệu bạn đã biết về hỗ trợ, kháng cự của giá hay chưa. Hoặc là các khái niệm về trendline, đường chéo và kênh giá,...đường trung bình động MA cũng đóng vai trò cả về hỗ trợ và kháng cự giao dịch.

* Sử dụng MA hỗ trợ, kháng cự

Bên cạnh đó MA còn tên gọi là kháng cực động bởi MA luôn di chuyển theo đường giá. Tuy nhiên, tên gọi ra sao cũng không quá quan trọng bằng việc sử dụng ra sao cho hiệu quả.

Rất nhiều trader hiện nay xem đường MA này là điều kiện hỗ trợ và kháng cự chính trong khi tham gia giao dịch. Họ sẽ mua nếu giá giảm xuống đường trung bình động MA và trường hợp họ sẽ bán khi mà giá tăng lên chạm vào đường trung bình động MA.

Một ví dụ về SMA 20 với cặp XAU/USD cùng khung D1

XAU/USD trong hình có xu hướng lên và khi giá điều chỉnh về mốc SMA 20 thì lập tức bật lên còn thực tế thì SMA 20 là một đường hỗ trợ động vô cùng hiệu quả.

Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý rằng không phải lúc nào đường MA này cũng tốt, giá có thể xuyên qua đường MA sau đó quay trở lại hoặc là việc tiếp diễn xu hướng chạm tới MA.

* Bạn cũng có thể tham khảo việc kết hợp 2 đường MA với nhau

Hãy xem ví dụ về cặp XAU/USD cùng với khung H1 và vùng hỗ trợ là khu vực giữa SMA 10, đường SMA 20:

Có thể thấy rằng xu hướng lên của USD/CHF vào mỗi lần thị trường giảm giá sẽ bật nên tại lúc điều chỉnh khu vực SMA 10 và SMA 20.

Xác định xu hướng qua 2 đường MA cắt nhau

Tính giao nhau giữa đường giá với đường MA: Nghe có vẻ nhầm lẫn gì đó nhưng lại hoàn toàn ngược lại nhé, bạn đã biết công thức tính SMA = (P1 + P2 + P3 + … + Pn)/N . Theo đó khi chu kỳ N bằng 1 thì đường SMA bằng với giá đóng cửa hiện tại và hiểu theo cách khác thì SMA là 1 đường giá biểu thị trên biểu đồ đường.

Từ đây cũng thấy được việc giao thoa giữa đường giá với đường SMA khác sẽ là sự giao thoa của 2 đường SMA. Chỉ có phần khác biệt chút là một trong 2 đường đó có một đường SMA 1 thôi nhé.

Hơn nữa đường SMA có chu kỳ cũng khá phổ biến gồm (7, 10, 14, 20, 50, 100, 200). Để sử dụng hiệu quả đường SMA cho việc xác định giá thì hãy gắn trực tiếp vào giao dịch và nên tập trung cho SMA 10 và đường SMA 20. Kết quả cũng sẽ phụ thuộc khá nhiều vào kinh nghiệm, nhân định và quá trình bạn rèn luyện của bản thân phù hợp với mẫu nào. Gợi ý hoàn hảo đó là sử dụng kết quả việc giao nhau giữa đường giá và 1 đường MA là thông qua biểu đồ Line chart và biểu đồ Candlestick chart.

Xác định qua kết hợp đường MA cùng Fibonacci Retracement

Nếu tìm hiểu về giao dịch và các kỹ thuật phân tích thì công cụ Fibonacci Retracement chắc hẳn bạn đã biết sử dụng nó đúng không. Căn cứ để tìm điểm xác định vào lệnh hoặc là lựa chọn tối ưu điểm vào của giá trong lúc thị trường điều chỉnh.

Tuy nhiên, làm cách nào biết được tình hình thị trường mà điều chỉnh công cụ đó và lỡ trường hợp đảo chiều xuất hiện thì sẽ ra sao. Có vẻ đó là câu hỏi lớn nhưng bạn chỉ cần nhớ rằng Fibonacci Retracement hiệu quả nhất là khi bạn đã xác định rõ được xu hướng thị trường.

Các bước giao dịch với cách này sẽ có 3 chú ý sau:

  • Bạn hãy chờ đợi xu hướng được xác định rõ ràng kết hợp với việc chờ đợi đường SMA 10 cắt đường SMA 20 mà thôi.
  • Sau đó là dùng công cụ Fibonacci Retracement hỗ trợ việc vào lệnh ngay tại thời điểm là 38.2/ 50/ 61.8.

Chắc hẳn để tìm hiểu lý thuyết về (MA) Moving average là gì? Cách sử dụng MA để xác định xu hướng và giao dịch thì có phần rối và tốt nhất là bạn nên tiến tới thực hành. Khi thực hành có lỗi sai thì mới theo đó để sửa đổi và thu lời trong giao dịch.