NHNN giảm lãi suất tái cấp vốn từ 6% xuống 5,5%/năm vào ngày 3-4-2023.

NHNN giảm lãi suất tái cấp vốn từ 6% xuống 5,5%/năm vào ngày 3-4-2023.

Giải thích vì sao NHNN giảm lãi suất tái cấp vốn từ 6% xuống 5,5%/năm vào ngày 3-4-2023.

Mục tiêu của Vụ chính sách tiền tệ của Ngân hàng nhà nước

Không được để Việt Nam xảy ra lạm phát cao hay siêu lạm phát
Bơm tiền ra và hút tiền về thông qua các ngân hàng thương mại lớn: VCB, BID, CTG, MBB
Chỉ đạo các ngân hàng thương mại lớn quốc hữu hóa các NHTM yếu kém trong giai đoạn kinh tế lạm phát.
Tái cấp vốn cho các NHTM lớn VCB, BID, CTG, MBB như thế nào?
Các NHTM lớn đem các hợp đồng vay của người dân, doanh nghiệp tư nhân tới thế chấp cho NHNN để được bơm vốn tiền giấy VND.
Các NHTM lớn đem hợp đồng vay của các tập đoàn doanh nghiệp nhà nước tới thế chấp cho NHNN để được bơm vốn tiền giấy VND.
Các ngân hàng thương mại không đem hợp vay tới thế chấp hàng tháng như các NHTM nhỏ (ACB, TCB, VPB,…) mà họ đợi khi nào lãi suất tái cấp vốn về mức thấp thì họ mới đem hợp đồng vay tới NHNN
Các NHTM nhỏ cứ cuối tháng là đẹp hợp đồng vay tới NHNN để được tái cấp vốn, không cần đợi lãi suất tái cấp vốn giảm vì họ phải tranh thủ chạy doanh số.

Nguồn tiền gửi khổng lồ từ các ngân hàng thương mại lớn từ đâu

VCB: được tách ra từ Cục Ngoại Hối của Ngân Hàng Nhà nước từ 10-1964 nên phụ trách nhận tất cả nguồn ngoại tệ lớn chảy vào Việt Nam.
Đứa con số 1 của Ngân Hàng Nhà nước
MBB: tiền gửi tiết kiệm từ bên Quân Đội
CTG: được tách ra từ NHNN theo quyết định của Hội đồng Bộ trưởng năm 1988 nên nhận nguồn tiền lớn từ các Bộ trong Chính Phủ
BID: tiền gửi tiết kiệm từ kho bạc nhà nước
Trong khi các ngân hàng thương mại nhỏ ở VN nhận tiền tiết kiệm từ dân chúng và nhóm lợi ích là chính thua xa 4 ông lớn trong ngành bank.

Mục đích Ngân hàng nhà nước giảm lãi suất tái chiết khấu và lãi suất tái cấp vốn lúc này:
Bơm vốn giá rẻ 3,5% cho các NHTM lớn (VCB, CTG, BID, MBB) qua nghiệp vụ tái chiết khấu vì các bank này mua tín phiếu NHNN và trái phiếu chính phủ.
Các NHTM nhỏ không mua vì kêu lãi suất thấp quá không có lời nên không có tín phiếu NHNN và trái phiếu Chính phủ để được NHNN bơm tiền và tái chiết khấu.
Bơm vốn giá rẻ 5,5% cho các NHTM lớn (VCB, CTG, BID, MBB) qua nghiệp vụ tái cấp vốn vì các bank này vẫn đang giữ nhiều hợp đồng vay của cá nhân, doanh nghiệp, tập đoàn nhà nước chưa đem thế chấp cho NHNN mà đợi lãi suất tái cấp vốn giảm mới đem tới như lúc này.
Còn các bank nhỏ thì cứ ai có hợp đồng vay là đem đi thế chấp liền vì họ chạy doanh số và quay vòng vốn nhanh, nên lúc này không còn nhiều hợp đồng vay để đưa NHNN tái cấp vốn.

NHNN và con cái ruột (VCB, CTG), dòng họ xa (MBB, BID) chơi big deal lớn:

Bơm vốn giá rẻ cho VCB, CTG, MBB, BID từ nghiệp vụ tái chiết khấu, tái cấp vốn để chơi big deal lớn:

Cho các Ngân hàng thương mai nhỏ vay qua đêm, vay 1-2 ngày và ăn chênh lệch lãi suất

Dùng tiền để mua các ngân hàng thương mại nhỏ mất thanh khoản hay được NHNN chỉ định mua giống như CTG quốc hữu hóa 3 ngân hàng xây dựng, đại dương, dầu khí toàn cầu năm 2012
Dùng tiền để thâu tóm bất động sản, chứng khoán ở đáy cuối năm 2023 và 2024
Năm 2021: lãi suất vay mua nhà chung cư là 7,3%
Tháng 1-2023, lãi suất vay tăng lên 13,5%/năm
Tháng 3-2023, lãi suất vay tiếp tục tăng lên 13,9%/năm
Khi vay tiền mua nhà thì hưởng lãi suất ưu đãi dưới 10%/năm trong 3 tháng đầu, sau đó tăng lên 13%/năm

Kết luận:

NHNN giảm lãi suất tái chiết khấu, tái cấp vốn lúc này là để bơm tiền giá rẻ cho các con cháu họ (VCB, CTG, BID, MBB) để con cháu thực hiện big deal trong 8-12 tháng tới chứ không phải để giảm lãi suất cho vay mua nhà, mua bds, mua chứng khoán đâu nhé các chuyên gia ẢO.

Giữa lãi suất tái chiết khấu và lãi suất tái cấp vốn có sự khác biệt như sau:

Về đối tượng áp dụng:

Lãi suất tái chiết khấu: Các giấy tờ có giá.

Lãi suất tái cấp vốn: Các khoản cho vay của các ngân hàng thương mại.

Về tài sản thế chấp:
Tài sản thế chấp đều là giấy tờ có giá, nhưng lãi suất tái chiết khấu áp dụng với các giấy tờ có giá có độ rủi ro thấp hơn như: Tín phiếu Ngân hàng Nhà nước, Trái phiếu Chính phủ,…
Khi nào lãi suất tái cấp vốn giảm thì lãi suất mà dân chúng và doanh nghiệp vay mới giảm
NHNN cho VCB vay lãi suất 3,5% để VCB cho các bank nhỏ STB, ACB vay với lãi suất 5% thay vì họ vay NHNN với lãi suất 6%.
Các bank nhỏ lúc này thiếu hụt vốn ngắn hạn mà vay NHNN với ls 6% nữa thì tiêu đời nên NHNN ra chiêu này để cứu các NH thương mại nhỏ thiếu chút vốn.
Giống như bạn đi siêu thị thiếu ít tiền nhưng vay xã hội đen thì lãi cao nên vay chị kế bên lãi suất thấp chứ không phải giảm lãi suất cho vay đâu

Các bank đem trái phiếu doanh nghiệp như Vạn Thịnh Phát, NVL tới NHNN thế chấp vay thì lãi suất như cũ 6%/năm (gọi là lãi suất tái cấp vốn): lãi suất này giảm về 3% thì người dân và doanh nghiệp vay mới hay cũ sẽ được giảm, lãi suất margin chơi cổ phiếu giảm nhưng lúc này vẫn giữ nguyên 6% nên chưa giảm ls cho vay là vậy

Các bank đem tín phiếu NHNN và trái phiếu chính phủ thế chấp vay NHNN thì giảm còn 3,5% (trước kia 4,5%) chỉ dành cho VCB, CTG (lãi suất tái chiết khấu)

Khi STB thiếu hụt thanh khoản thì vay VCB với lãi suất 5%/năm

Khi bank nhỏ thiếu vài trăm tỷ trong ngày vì kết toán bị hụt thì vay qua đêm VCB với ls như cũ 6%/năm (lâu lâu mới bị) vay qua đêm trưa mai trả lại
NHNN muốn giúp đỡ các ngân hàng nhỏ nhưng giấu mặt nên thông qua các bank lớn cho bank nhỏ vay với lãi suất thấp hơn vay NHNN.
Chứ người dân và doanh nghiệp vẫn phải vay cao chứ không giảm.
Lãi suất tái cấp vốn vẫn là 6%, tức các NHTM vẫn cho người dân, DN vay lãi suất 13-17%/năm, không có giảm mà có xu hướng tăng, cty ck cho vay margin lãi suất cao
Không hiểu gì về Ngân hàng Nhà nước mà vay tiền mua bđs, chứng khoán sau đó thua lỗ cháy tài khoản.

Nguồn: FB TẠ ĐỨC MẠNH