Sóng elliott trong phân tích kỹ thuật
Photo by Silas Baisch / Unsplash
Phân tích trong giao dịch

Sóng elliott trong phân tích kỹ thuật

Dautubiz

Elliott là gì? Sóng elliott là loại sóng ra sao? Cách đếm sóng elliott như thế nào? Khái niệm sóng elliott trong phân tích kỹ thuật chi tiết? Vì sao các trader lại dành sự quan tâm đặc biệt đến vậy? Hàng loạt các câu hỏi được đưa ra và chính bạn cũng chưa hiểu rõ hoàn toàn về sóng elliott. Vậy nên, hãy cùng bài viết sau đưa ra cách hiểu đúng nhất nhé!!!

Khái niệm sóng elliott trong phân tích kỹ thuật

Các nhà đầu tư mới thắc mắc về sóng elliott khi tham gia các giao dịch có lẽ là điều rất bình thường. Tuy nhiên, trong chính các nhà đầu tư theo chân trước đó vẫn đang “mắc cạn” tại đây và chưa tìm được hướng đi mới đem lợi nhuận về cho mình. Lý do vì sao? Có lẽ vì chưa thực sự hiểu được thế nào là sóng elliott hoặc là còn quá mông nung về cách thức đếm sóng, nguồn gốc, cách vẽ hiệu quả,... Nhắc đến khái niệm sóng elliott trong phân tích kỹ thuật thì bạn có thể hiểu đây là một hình thức của phân tích kỹ thuật. Một cách mà các nhà đầu tư sử dụng phân tích, tính toán chu kỳ của thị trường tài chính - chứng khoán hay như dự báo xu hướng thị trường nhắm tới thông qua các thái cực từ tâm lý của một nhà đầu tư. Đặc biệt là với mức cao thấp trong giá cùng các yếu tố tập thể khác đi kèm.

Nguyên lý hoạt động và nguyên tắc đếm của sóng elliott

Sóng elliott được phát triển bởi chính một kế toán viên là Ralph Nelson Elliott vào những năm 1930 với việc cho rằng giá cả sẽ luôn diễn ra trong một hình mẫu cụ thể. Hơn nữa Elliott còn cho rằng con người có lệ thuộc vào chuỗi hành động mang với tính nhịp điệu theo đó các tính toán có thể được dự đoán trong tương lai.

Bên cạnh đó sóng elliott còn được áp dụng trong thị trường chứng khoán một cách linh hoạt, cụ thể là qua chính các biểu đồ nhà đầu tư vẽ ra trong phiên giao dịch. Chính Elliott đã hồi kết lại và đưa ra mẫu hình sóng, một sóng elliott hoàn hảo nhất với 144 sóng nhỏ.

Về sóng elliott đơn giản

Ngay sau khi Nguyên lý sóng elliott của Ralph Nelson Elliott được công bố thì mô hình cơ bản nhất sẽ chia ra 5 đợt sóng. Cụ thể bao gồm về 3 sóng chính 1 - 3, có 5 di chuyển theo xu hướng, 2 sóng điều chỉnh 2 - 4.

Các sóng này luôn có sự tăng giảm và đan xen lẫn nhau, cứ sau một sóng tắng sẽ là sóng giảm rồi ngược lại cứ liên tiếp như vậy. Cụ thế như:

+ Đối với xu hướng lên thì sẽ có 3 sóng tăng gồm sóng 1 - sóng 3 - sóng 5 cùng đó là 2 sóng giảm gồm sóng 2 - sóng 4.

+ Đối với xu hướng điều chỉnh thì có 2 sóng giảm là sóng A - sóng C cùng 1 sống tăng là sóng B.

Lần lượt luân phiên tạo ra một chu kỳ sóng Elliott đầy đủ 8 bước sóng bắt đầu từ sóng siêu chu kỳ >> đến sóng chu kỳ >> sóng chính >> sóng trung cấp >> sóng nhỏ >> sóng siêu nhỏ khác.

Các quy tắc đếm sóng elliott

Việc xác định sóng đôi khi có thể chủ quan bỏ qua cũng không gây quá nhiều ảnh hưởng. Chỉ là trong việc đếm sóng lại luôn có những quy tắc bắt buộc và cần giữ vững bám sát theo nguyên lý của mô hình sóng elliott đề ra.

* Quy tắc thứ nhất: Sóng 2 không thể hồi lại 100% của sóng 1

Vi phạm quy tắc 1.

Mô phỏng vi phạm quy tắc 1

* Quy tắc thứ hai: Sóng 4 không chồng lên sóng 1

Vi phạm quy tắc 2

Mô phỏng vi phạm quy tắc 2

* Quy tắc thứ ba: Riêng với sóng 1 - sóng 3 - sóng 5 thì sống 3 không thể là sóng ngắn nhất.

Vi phạm quy tắc 3

Mô phỏng vi phạm quy tắc 3

Tuân thủ đúng các quy tắc và linh hoạt thay đổi trong các giao dịch sẽ luôn là điều kiện cần để giành thế thượng phong.

Đặc điểm chu kỳ sóng elliott

Như đã nhắc ở trên một chu kỳ sóng elliott hoàn hảo sẽ bao gồm đủ 8 bước sóng và chia ra 2 giai đoạn: 1 là sóng tăng chia thành 5 đợt và 2 là sóng điều chỉnh 3 sóng.

+ Sóng tăng sẽ được thể hiện qua việc gắn số (1,2,3,4,5) còn về sóng giảm là gắn chữ (A, B,C). A và C sẽ đóng vai trò sóng giảm giá và sóng B chính là sóng tăng cùng chiều đi với sóng gốc nhưng cần nhớ rằng đỉnh sóng B cần thấp hơn đỉnh của sóng A.

+ Về bản chất sóng tăng, sóng giảm giống nhau nhưng theo lý thuyết thì xu hướng chính là 5 sóng cùng 3 sóng thay bởi vậy mà khi gộp lại sẽ có chu kỳ “5 - 3” gần giống ZigZag.

Mong rằng các thông tin từ bài viết sẽ có ích với bạn phần nào đó giúp bạn nắm được về khái niệm sóng elliott trong phân tích kỹ thuật và cách đếm sóng.Join the conversation.